tiêu hóa

 

Việc phẫu thuật khoan lỗ trên thân bò hoàn toàn không gây tổn thương và chiếc lỗ cũng không ảnh hưởng đến tuổi thọ của con vật.

Portia là một cô bò cái tại trường Đại học Tufts chuyên về nghiên cứu tại bang Massachusetts, Mỹ. Nó đã sống với một cái lỗ lớn được khoan vào bụng từ năm 2002. Thoạt đầu, nhìn có vẻ nguy hiểm đến tính mạng nhưng thực tế không phải như vậy. Cái lỗ đặt ở đó nhằm giúp các nhà khoa học nghiên cứu hệ thống tiêu hóa của Portia.

Portia không phải con bò duy nhất được áp dụng biện pháp này. Tại nhiều trang trại trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ và châu Âu, người ta tạo một khoang lớn trên bụng từng con bò rồi lắp một chiếc ống dẫn để họ có thể trực tiếp cho tay vào dạ dày bò và xử lý thức ăn. Nếu cần thiết, họ sẽ trực tiếp đổ thuốc vào dạ dày để những con bò tiêu hóa dễ hơn.

Vì sao nhiều con bò không những không Cʜếᴛ mà còn sống khỏe mạnh nhờ bị đục lỗ ngay trên cơ thể?

Một con bò sữa được khoan lỗ trên người.

Bên cạnh đó, người chăn nuôi còn có thể đánh giá tình trạng sức khỏe của bò vào từng thời điểm khác nhau. Qua đó, họ sẽ chọn và cân đối loại thức ăn phù hợp, giúp tăng sức đề kháng và thậm chí là tuổi thọ của bò. Việc phẫu thuật khoan lỗ trên thân bò hoàn toàn không gây tổn thương và chiếc lỗ cũng không ảnh hưởng đến tuổi thọ của con vật.

Dù cuộc phẫu thuật không làm tổn thương những con bò nhưng việc cắt bỏ vẫn cần thời gian phục hồi từ 4 đến 6 tuần và tất nhiên, con vật cho thấy nhiều dấu hiệu không thoải mái với việc này.

Vì sao nhiều con bò không những không Cʜếᴛ mà còn sống khỏe mạnh nhờ bị đục lỗ ngay trên cơ thể?

Người ta đánh dấu trên thân bò để xác định chỗ khoan lỗ.

Bò là động vật nhai lại và dạ dày của chúng có tới 4 ngăn bao gồm dạ cỏ, dạ tổ ong, dạ lá sách và dạ múi khế. Trong đó dạ cỏ là ngăn lớn nhất, chiếm khoảng 2/3 dung tích dạ dày. Đây là nơi chứa tất cả các loại vi khuẩn có lợi cần thiết để tiêu hóa thức ăn. Khi một con bò bị khó tiêu, điều đó nghĩa là vi khuẩn có hại đã xâm nhập vào đường tiêu hóa hoặc vi khuẩn có lợi đã chết. Và đây là lúc những chiếc lỗ trên thân bò phát huy tác dụng.

Những thứ không phải thức ăn như rác mà bò vô tình ăn vào có thể khiến chúng bị bệnh và thậm chí là chết. Chính vì vậy, chiếc lỗ sẽ giúp người chăn nuôi phát hiện và lôi ra ngoài để làm sạch dạ dày của bò. Để tránh vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh cho bò, người nông dân dùng một chiếc nắp đặc biệt để bịt miệng ống dẫn lại.

Vì sao nhiều con bò không những không Cʜếᴛ mà còn sống khỏe mạnh nhờ bị đục lỗ ngay trên cơ thể?

Một người chăn nuôi đang làm sạch dạ dày bò.

Có một phương pháp mà người nuôi bò hay áp dụng là thò tay vào lấy ra một lượng hỗn hợp màu xanh lá cây bên trong một con bò khỏe mạnh, vắt cho ra nước và đổ vào dạ dày của con bò bị bệnh. Nhờ đó, hệ tiêu hóa của bò bệnh sẽ được tăng cường.

Vì sao nhiều con bò không những không Cʜếᴛ mà còn sống khỏe mạnh nhờ bị đục lỗ ngay trên cơ thể?

Hỗn hợp màu xanh này sẽ giúp những con bò ốm cải thiện hệ thống tiêu hóa.

Ngoài ra, ngày nay, người ta còn khoan lỗ trên thân bò để thu khí metan trực tiếp từ dạ dày. Đây là loại khí góp phần gây ra hiệu ứng nhà kính và ảnh hưởng đến môi trường.

Phương pháp trên đã gây tranh cãi trong một thời gian dài. Một bên cho rằng về cơ bản, cách làm này đã hỗ trợ người chăn nuôi nâng cao sản lượng thịt, sữa, kéo dài tuổi thọ cho đàn bò sữa và giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về hệ tiêu hóa của bò. Trong khi nhiều người cho đây là phương pháp tàn nhẫn bởi dù chữa được bệnh cho bò nhưng cuối cùng, chúng vẫn bị giết mổ lấy thịt phục vụ nhu cầu của con người.

Xem thêm: Bất ngờ phát hiện 4 tỷ trong tường khi sửa nhà cho bạn, người đàn ông bắt đầu gặp họa

Không phải vất vả làm việc nhiều mà lại có tiền, ai chẳng thích. Thế nên cứ thấy người nào tự dưng có tiền ‘từ trên trời rơi xuống’ là bảo họ may mắn, nhưng sự thật có nhiều trường hợp đã xảy ra, không thực sự may mắn như chúng ta nghĩ đâu.

Để em kể cho bà con nghe câu chuyện này em đọc được trên trang Gia đình và Xã hội, vào một buổi sáng nọ cuối tháng 4/2006, anh Bob nhận thầu sửa lại phòng tắm bên trong căn nhà cho cô bạn học cùng cấp 3 với mình là chị Amanda. Được biết, căn nhà này đã khá cũ kỹ được xây dựng cách đó 80 năm, ngay đúng thời kỳ đại suy thoái.

Đang tiến hành phá tường để sửa lại nhà tắm, anh Bob bất ngờ phát hiện 2 chiếc hộp màu xanh được khóa bên ngoài và treo trên 1 sợi dây. Tò mò mở 2 chiếc hộp này ra, bên trong nó là các phong bì chứa hơn 182.000 đô la Mỹ, tương đương hơn 4 tỷ đồng.

Vì sao nhiều con bò không những không Cʜếᴛ mà còn sống khỏe mạnh nhờ bị đục lỗ ngay trên cơ thể?
Ảnh: Biểu cảm của anh Bob và chị Amanda ngay sau khi tìm thấy số tiền lớn. Nguồn: Gia đình và Xã hội. 

Lúc phát hiện được số tiền này, anh Bob thấy hơi chóng mặt nên gọi cho bạn mình về nhà gấp. Điều khiến cả anh Bob và chị Amanda phấn khích hơn chính là những tờ tiền này được in ấn vào cuối những năm 20 của thế kỷ 20, chúng cực kỳ hiếm và đáng giá với các nhà sưu tầm. Vì thế, tổng giá trị của nó lên đến nửa triệu đô la Mỹ (tức hơn 10 tỷ đồng), chứ không chỉ là 182.000 đô la Mỹ.

Biểu cảm vui mừng của 2 người khi đó khiến mọi người ghen tỵ bởi thấy sao họ may mắn quá, song cũng chính từ đây cả 2 gặp hàng loạt các vấn đề rắc rối mà mãi sau này anh Bob mới nói rằng giá như anh không tìm thấy được số tiền đó thì tốt hơn.

Nguyên nhân cũng chính vì lòng tham của mỗi người. Đối với chị Amanda, vì căn nhà này là của chị, nên số tiền đó phần lớn của chị cũng là điều bình thường, anh Bob có công tìm thấy thì được chia 10%. Dù vậy, đối với anh Bob, được chia bây nhiêu vẫn chưa đủ với công sức tìm kiếm của mình, phải 40% mới gọi là xứng đáng, bởi nếu anh không phá tường và mở chiếc hộp ra thì có lẽ chẳng ai biết được sự hiện diện của số tiền lớn đó.

Thương lượng không được, cả 2 phải đưa nhau ra Tòa khiến cuộc sống của đôi bên gần như đảo lộn vì phải liên tục hầu tòa để giải quyết vấn đề rắc rối phát sinh này.

Đứng trước Tòa, chị Amanda nói rằng đã xài hết 14.000 đô la Mỹ cho chuyến đi du lịch xa xỉ tới Hawaii cùng mẹ và bán các tờ tiền có tổng trị giá 54.000 đô la Mỹ cho 1 người trên eBay.

Bên cạnh đó, chị kể mình bị mất số tiền 60.000 đô la Mỹ đã để trong hộp đựng giày đặt bên trong tủ quần áo. Khi đó, chị Amanda đã vu cho anh Bob lấy và liên tục nhắn tin đe dọa để đòi lại tiền từ anh.

Vì chưa bao giờ có nhiều tiền đến thế nên Amanda không ngại ngần tiêu xài hoang phí, chẳng bao lâu số tiền đó ‘bay màu’. Càng tệ hơn khi chị rơi vào tình thế bị mất việc, thất nghiệp và lâm vào cảnh nợ nần. Cuộc sống trở nên căng thẳng hơn so với lúc chưa biết tới số tiền lớn này.

Vụ tranh cãi giữa 2 người này xảy ra ầm ĩ, tới tai của 21 người là con cháu của doanh nhân Patrick Dunne – chủ nhân của số tiền lớn nêu trên. Nghe kể vào lúc suy thoái, các ngân hàng đã không còn hoạt động nên doanh nhân này đã bí mật giấu tiền vào bên trong bức tường của phòng tắm, khi đó ngôi nhà còn thuộc quyền sở hữu của nhà ông Patrick. Do vậy, nghe tin họ ra mặt đòi lại 1 phần của số tiền này.

Cuối cùng, Tòa phán quyết 86% số tiền này thuộc về 21 con cháu của ông Patrick, nhưng do Amanda đã tiêu xài phần lớn số đó nên số còn lại chỉ là 25.000 đô la Mỹ. Anh Bob chỉ được nhận 13,7% của số tiền này, tức là khoảng 3.500 đô la Mỹ.

Nghe số tiền lớn ai cũng ham, tranh nhau lấy cho bằng được, nhưng ồn ào đành phải chia 5 xẻ 7, rốt cuộc mỗi người chẳng được bao nhiêu. Theo luật sư đại diện cho gia đình của doanh nhân kia cho rằng đây là vụ kiện của lòng tham, giá như cả anh Bob và chị Amanda chịu khó ngồi xuống giải quyết êm đẹp thì có lẽ con cháu của doanh nhân kia cũng chẳng biết số tiền lớn đấy để mà đến đòi đâu. Chẳng qua vì làm ầm ĩ lên, nên kết quả là cả 2 đều mất nhiều hơn là được.

Đâu riêng gì chị Amanda, anh Bob cho biết cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi vụ việc vì kể từ đó việc làm ăn của anh cũng trở nên sa sút và tinh thần bị khủng hoảng. Thực sự anh không phải là người xấu, anh chẳng làm gì sai cả. Sau tất cả những gì đã xảy ra, anh ước giá như mình chưa từng biết số tiền lớn này, thế có phải tốt hơn không?

Vì sao nhiều con bò không những không Cʜếᴛ mà còn sống khỏe mạnh nhờ bị đục lỗ ngay trên cơ thể?

Ảnh trái: Căn nhà của chị Amanda Reece ở Mỹ. Ảnh phải: Số tiền lớn đã khiến 2 người bạn học cũ trở mặt với nhau. Nguồn: Gia đình và Xã hội. 

Về nguyên tắc, theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, trong trường hợp tìm thấy số tiền này, lẽ ra anh Bob phải tìm đến địa chỉ của gia đình doanh nhân Patrick để trả lại. Chỉ khi không xác định được số tiền đó là của ai, thì mới phải giao nộp cho chính quyền địa phương để thực hiện một số thủ tục theo luật định. Đến khi không có ai đến nhận sau 1 năm kể từ ngày thông báo, lúc đó mới tiến hành trả một khoản cho người tìm thấy và phần còn lại thuộc sở hữu Nhà nước.

Đây có lẽ là bài học nhớ đời cho những ai vô tình tìm bắt được thứ gì đó có giá trị cao, đừng để lòng tham che mờ lý trí khiến cuộc sống mình phải khổ sở hơn nha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *